Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ có thực sự cần thiết?


Tư vấn

Mùa đông đã gần đến, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh theo đó cũng tăng cao, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước nóng cho những ngày lạnh giá. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua việc vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ bởi họ cho rằng nó không cần thiết, “không vệ sinh máy vẫn hoạt động bình thường”. Trong bài viết này, Sửa Chữa Nhanh 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ có thực sự cần thiết?”, mời bạn đón đọc.

Bình nóng lạnh sẽ ra sao khi không vệ sinh trong một thời gian dài?

1. Cặn vôi, tạp chất bẩn tích tụ lại trong quá trình làm nóng nước

Đối với các bình nóng lạnh sử dụng lâu mà không vệ sinh hầu hết gặp tình trạng tích cặn vôi, tạp chất bẩn. Nhiều trường hợp cặn vôi, tạp chất bị tích tụ quá nhiều dẫn đến tắc nghẽn, gây ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng nước. Bời nước máy hoặc nguồn nước đầu vào có thể chứa các khoáng chất như Canxi, Magie…Khi nước được đun nóng, nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho các chất kết tủa thành cặn, bám trên bề mặt ống nước và thành bình, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của  bình nóng lạnh.

Để ngăn chặn tích tụ của cặn vôi và tạp chất, việc vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ và sử dụng các phương pháp xử lý nước như lọc nước hoặc dùng các sản phẩm chống tích tụ khoáng chất là rất quan trọng.

Cặn canxi, tạp chất bẩn tích tụ lâu ngày trong bình

2. Giăng cao su chống nhiệt bị hỏng gây rò rỉ nước

Giăng cao su chống nhiệt trong bình nóng lạnh có nhiệm vụ chống nước rò rỉ từ bình ra ngoài môi trường xung quanh. Tuy nhiên, theo thời gian, giăng cao su bị tác động của nhiệt độ cao và áp suất trong bình nóng lạnh dẫn đến bị mài mòn. Từ đó có thể gây ra các sự cố như rò rỉ nước từ bình, khả năng chập cháy, điện giật do nước rò rỉ….Thế nên, việc vệ sinh, bảo trì bình nóng lạnh là cần thiết để đảm bảo tiết kiệm nước cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

>> Tham khảo Bảng giá dịch vụ vệ sinh, sửa chữa điện nước, điện lạnh của Sửa Chữa Nhanh 24/7

3. Hiệu quả hoạt động kém do linh kiện bị ăn mòn

Thời gian sử dụng lâu cũng dẫn đến các linh kiện bị ăn mòn, đặc biệt là thanh Magie. Thanh Magiê dùng làm tác nhân hoá học để trung hoà nước, tiêu huỷ các hợp chất hoá học có trong nước hoặc sinh ra trong quá trình đun nóng. Có thể nói, thanh magiê chính là vật “thế thân” thay cho lõi bình, tránh được hiện tượng ăn mòn bình chứa và nó sẽ bị “mòn” đi trong quá trình sử dụng. Khi thanh magie tan hết, lõi bình sẽ không được bảo vệ, sẽ dễ bị ăn mòn, gây rò rỉ nước trong quá trình làm nóng nước. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên thay thanh magie định kỳ sau 1-2 năm.

Thanh magie bị ăn mòn ảnh hưởng đến hiệu quả của bình

4. Dễ gây ra chập điện, hỏng linh kiện

Nếu không vệ sinh bình nóng lạnh trong một thời gian dài, các linh kiện của bình sẽ bị ăn mòn, thâm chí hỏng hóc nặng do các cặn bẩn bám vào. Quá trình làm nóng nước cứ thế diễn ra hàng ngày trong khi linh kiện bị hỏng rất dễ dẫn đến chập điện, rò rỉ điện gây cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của người dùng.

>> Bạn có muốn đọc “MÁCH BẠN CÁC BƯỚC VỆ SINH MÁY LẠNH ĐÚNG CHUẨN“?

Các dấu hiệu cần vệ sinh bình nóng lạnh

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh cần được vệ sinh:

Các dấu hiệu cần vệ sinh bình nóng lạnh

1. Nước nóng chảy chậm:

Khi bạn mở vòi nước nóng mà nước chảy chậm hơn bình thường, đây là dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh cần được vệ sinh. Cặn bẩn tích tụ trong bình có thể làm tắc nghẽn đường ống dẫn nước, khiến nước chảy chậm hơn.

2. Nước nóng không đạt nhiệt độ mong muốn:

Nếu bạn đã điều chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh ở mức cao nhưng nước nóng vẫn không đạt được nhiệt độ mong muốn, đây là dấu hiệu cho thấy thanh đốt của bình nóng lạnh bị bám cặn bẩn. Cặn bẩn làm giảm khả năng truyền nhiệt của thanh đốt, khiến nước nóng không đạt được nhiệt độ mong muốn.

3. Nước nóng có màu vàng hoặc nâu:

Nước nóng có màu vàng hoặc nâu là dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh bị rỉ sét. Rỉ sét có thể làm bẩn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

4. Bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn:

Khi bình nóng lạnh hoạt động phát ra tiếng ồn bất thường, đây là dấu hiệu cho thấy có thể có cặn bẩn hoặc vật lạ bám vào thanh đốt hoặc trong bình.

5. Áp suất nước trong bình nóng lạnh cao:

Áp suất nước trong bình nóng lạnh cao có thể làm hỏng bình và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cặn bẩn tích tụ trong bình có thể làm tăng áp suất nước.

Bình nóng lạnh không vệ sinh định kỳ có gây hại cho người dùng không?

Việc không vệ sinh bìn nóng lạnh định kỳ có thể gây hại cho người dùng. Ta có thể kể đến một số tác hại như:

1. Gây bệnh cho người do tích tụ vi khuẩn, vi rút

Bình nóng lạnh bẩn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật gây hại. Nếu không vệ sinh định kỳ, vi khuẩn có thể phát triển và lan rộng với tốc độ cực nhanh trong bình, gây ra nhiễm trùng nước. Từ đó, người sử dụng sẽ rất dễ bị giảm sức đề kháng, mắc nhiều bệnh như bệnh về da, bệnh về đường tiêu hóa,…

Vi khuẩn sinh sôi trong bình nóng lạnh lâu không vệ sinh

2. Ảnh hưởng đến chất lượng nước

Trong quá trình sử dụng, nếu không vệ sinh thường xuyên, nước trong bình nóng lạnh có thể bị ô nhiễm bởi các tạo chất, vi khuẩn, cặn bẩn, khiến nước có mùi và màu lạ. Qua đó, chất lượng nước sử dụng trong gia đình không đảm bảo, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nước bẩn do lâu ngày không vệ sinh bình nóng lạnh

3. Nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện cao

Như bên trên đã đề cập, việc không vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ sẽ gây ra các vấn đề về rò rỉ điện, nguy cơ chập cháy cao, không đảm bảo an toàn cho người dùng. Vì thế, mọi người nên quan tâm nhiều hơn đến việc vệ sinh, bảo trì các thiết bị điện nước, điện lạnh sử dụng trong gia đình.

>> Có lẽ bạn quan tâm: Bảng báo giá sửa nhà trọn gói uy tín chuyên nghiệp năm 2024

Bao lâu thì nên vệ sinh bình nóng lạnh một lần?

Thời gian vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ tùy thuộc vào tần suất sử dụng và chất lượng nguồn nước nơi bạn sinh sống. Thông thường, thời gian lý tưởng để vệ sinh bình nóng lạnh là từ 1 – 2 năm/lần. Tuy nhiên, với nơi có chất lượng nguồn nước không cao, có nhiều tạp chất, vệ sinh bảo dưỡng đều đặn 6 tháng – 1 năm/lần là quan trọng để tránh tắc nghẽn và hỏng hóc bình, dẫn đến hao tổn nhiều chi phí để sửa chữa bình nóng lạnh. Tương tự như thế với trường hợp bạn sử dụng bình nóng lạnh hàng ngày (hoặc tần suất sử dụng cao).

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giải đáp cho bạn “Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ có thực sự cần thiết?”. Để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên nhớ vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên nhé!

Giới thiệu dịch vụ vệ sinh bình nóng lạnh tại Sửa Chữa Nhanh 24/7

1. Kinh Nghiệm Chuyên Nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa hệ thống điện, nước và thiết bị điện lạnh, đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi đã đối mặt và giải quyết nhiều vấn đề phức tạp, đảm bảo sự hiệu quả và đáng tin cậy trong mọi công việc.

2. Đội Ngũ Kỹ Thuật Chuyên Nghiệp

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu về sửa chữa và bảo trì các hệ thống điện, nước và các thiết bị điện lạnh. Họ sẽ nhanh chóng xác định vấn đề và áp dụng các biện pháp khắc phục thích hợp.

3. Tiện Ích Tận Nơi

Dịch vụ sửa chữa của chúng tôi được cung cấp tận nơi, đảm bảo bạn không phải lo lắng về việc di chuyển thiết bị cồng kềnh đến cơ sở sửa chữa. Chúng tôi đến tận nhà để tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

4. Sửa Chữa Toàn Diện

Chúng tôi không chỉ giải quyết vấn đề cụ thể mà còn thực hiện kiểm tra toàn diện hệ thống để đảm bảo không có vấn đề tiềm ẩn khác. Điều này giúp bạn tránh những sự cố đáng tiếc trong tương lai.

5. Giải Pháp Hợp Lý

Chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp hợp lý và tiết kiệm cho khách hàng. Chúng tôi sẽ thảo luận và tư vấn trước khi thực hiện bất kỳ sửa chữa nào, giúp bạn hiểu rõ về quy trình và chi phí liên quan.

6. Hiệu Quả Chi Phí

Với chúng tôi, hiệu quả chi phí là quan trọng. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng cao với mức giá cạnh tranh, đảm bảo bạn nhận được giá trị tốt nhất cho tiền bạc của mình.

Trên đây là chia sẻ của sửa chữa nhanh 24/7 về vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu