Quy định mới về cấp phép xây dựng với nhà riêng mới nhất


Tư vấn

Xây nhà được coi là một trong 3 mục tiêu chính của cuộc đời mỗi người. Tuy hệ trọng là thế, nhưng nhiều người vẫn không thực sự hiểu và tìm hiểu kỹ về pháp luật, điều kiện đảm bảo tính pháp lý cho một công trình. Bên cạnh đó, tuân thủ luật pháp còn giúp gia chủ hạn chế những rủi ro, tranh chấp không đáng có trong tương lai. Vì thế, trong bài viết này Sửa Chữa Nhanh 24/7 sẽ cung cấp cho bạn thông tin mới nhất 2023 về quy định cấp phép xây dựng đối với nhà riêng. Cùng tham khảo nhé!

Khái niệm nhà riêng

Nhà riêng, hay nhà ở riêng lẻ, theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 là nhà được xây dựng trên thửa đất riêng biệt thuộc quyền sử dựng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Nhà riêng bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Nhà ở riêng lẻ

>> Tham khảo dịch vụ sửa chữa, xây nhà trọn gói của Sửa Chữa Nhanh 24/7

Các trường hợp không phải xin cấp phép xây dựng cho nhà riêng

Căn cứ Điều 89 Luật Xây dựng 2014 và Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, một số công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng sẽ gồm các trường hợp sau:

 1. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 3. Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa

Các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ không thuộc một trong các trường hợp kể trên phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

>> Có thể bạn quan tâm “3 lưu ý bạn nên cân nhắc trước khi bắt tay vào thiết kế nhà cửa”

Điều kiện cấp phép xây dựng nhà riêng

Tuy nhiên, để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

1. Với công trình nhà riêng lẻ tại đô thị:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật; và
 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; hoặc phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành (đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng).

2. Với nhà riêng lẻ tại nông thôn:

Khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

(Căn cứ: Điều 79, điều 95, điều 96, điều 97 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi 2020))

Nhà ở liền kề

>> Đọc thêm “Những yếu tố phong thủy cần biết trước khi xây nhà”

Xin cấp phép xây dựng với nhà riêng lẻ cần chuẩn bị những giấy giờ gì?

Về phần hồ sơ xin cấp phép

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà riêng sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng; cụ thể:
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đổ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế theo quy định tại đoạn này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận;

>> Có thể bạn quan tâm: Bí Quyết Xây Nhà Trọn Gói Chỉ Với 500 Triệu

4. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

(Căn cứ quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng 2014)

Xin cấp phép nhà riêng phải có cam kết an toàn với công trình liền kề

Có thể thấy, trong mọi hành động, luật pháp luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo công trình được thi công theo kế hoạch, việc xin cấp phép xây dựng với nhà riêng là không thể bỏ qua. Hãy tìm hiểu thật kỹ về các trường hợp được miễn giấy phép, điều kiện được cấp phép và thủ tục, hồ sơ xin cấp phép để công trình nhà riêng của bạn đảm bảo tính pháp lý, tuân thủ đúng pháp luật bạn nhé!

Trên đây là chia sẻ của sửa chữa nhanh 24/7 về cấp phép xây dựng với nhà riêng. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
,

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu