Tủ lạnh bị hở, đóng không kín do đâu?


Tư vấn

Tủ lạnh bị hở, đóng không kín, không khít khiến thức ăn nhanh hỏng, tiêu tốn nhiều điện năng là tình trạng mà nhiều gia đình đang gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân khiến tủ bị hở và cách giải quyết tình trạng này. Cùng Sửa Chữa Nhanh 24/7 tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị hở, không khít

Gioăng cao su (ron cao su) bị hỏng, biến dạng

Gioăng tủ lạnh hay ron tủ lạnh là miếng đệm làm bằng cao su, có chức năng ngăn không cho khí lạnh thoát ra ngoài. Vì được làm bằng cao su nên theo thời gian, gioăng cao su sẽ bị hỏng, giãn hoặc chai cứng. Điều này khiến cho khả năng ngăn thoát khí của ron bị giảm, khiến cánh tủ lạnh đóng không khít, dễ bị hở.

Gioăng bị biến dạng, nứt, rách hoặc bị cong mép, bong ra trong quá trình sử dụng cũng khiến cho tủ lạnh bị hở, không khít.

Ngoài ra, ron cao su bị bẩn, dính bột kim loại, sắt vụn hoặc thức ăn thừa, bụi bẩn cũng khiến cho chức năng hít của ron bị giảm. Vì thế bạn nên lưu ý vệ sinh ron cao su để tránh tình trạng tủ lạnh đóng không kín.

Gioăng cao su bị hỏng, biến dạng khiến tủ lạnh bị hở

Bản lề bị lệch, lỏng hoặc không cân

Tủ lạnh sử sụng lâu năm thường gặp tình trạng bản lề tủ lạnh bị gỉ sét, bị lệch hoặc chùn xuống. Bản lề bị lệch, lỏng cũng là nguyên nhân gây hở tủ lạnh. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy chỉnh lại bản lề cửa tủ lạnh bằng tua vít hoặc thay thế nếu cần thiết.

Bản lề tủ lạnh bị lệch, lỏng khiến tủ bị hở, đóng không kín

>> Có thể bạn quan tâm: 7 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỦ LẠNH CÓ MÙI HÔI VÀ CÁCH KHỬ MÙI HIỆU QUẢ

Cánh tủ lạnh chứa nhiều đồ nặng

Đặt quá nhiều đồ lên cánh cửa tủ cũng tác động đến chức năng làm khít của tủ. Có lẽ thỉnh thoảng bạn hay đặt những vật nặng lên tủ như lon nước, lọ gia vị, hoặc chai sữa lên cánh cửa tủ, như thế sẽ khiến cánh tủ chịu lực nặng và xệ xuống, dẫn đến tủ bị hở và đóng không khít. Vậy nên, bạn hãy chú ý không nên đặt nhiều đồ lên cánh tủ lạnh để hạn chế tình trạng trên.

Cánh tủ chứa nhiều đồ nặng khiến tủ bị hở, đóng không kín

Cách khắc phục tủ lạnh bị hở, đóng không khít

Chỉnh lại bản lề

Trước hết, bạn nên kiểm tra xem bản lề tủ có bị lệch và lỏng vít hay không. Nếu bản lề có vấn đề, hãy điều chỉnh nó. Sau khi vặn chặt bản lề mà tủ lạnh vẫn đóng không khít, nguyên nhân có thể đến từ gioăng cao su.

Sửa gioăng cao su

Trường hợp gioăng cao su bị biến dạng, giãn nhẹ:

  • Sử dụng máy sấy: Sử dụng máy sấy để làm mềm, làm nóng gioăng cao su bị chai cứng, biến dạng trong khoảng 2 phút, sau đó thử lại độ đàn hồi và khả năng hít của chúng.
  • Ngâm nước nóng: Nếu ron cao su bị giãn, bạn có thể thử tháo toàn bộ ron ra và ngâm nước nóng khoảng 60 độ trong 10 phút. Sau khi ngân xong, bạn nên đặt ron thẳng trên mặt phẳng để tránh tình trạng bị cong, chờ ron nguội và khô, bạn lắp lại và kiểm tra độ khít của tủ. Nếu tủ vẫn bị hở, đóng không kín sau khi ngâm, bạn nên xem xét thay thế gioăng cao su.

Trường hợp gioăng cao su bị hỏng, rách, nứt.

  • Thay thế gioăng (ron) hỏng: Trong trường hợp ron cao su bị rách, nứt và hết khả năng hít, bạn nên thay thế nó kịp thời. Bạn có thể tự thay tại nhà, tuy nhiên, nếu bạn không có đủ kiến thức, việc thay thế có thể sẽ không đem lại hiệu quả mà còn khiến bạn phí công sức.

Thay thế gioăng cao su bị hỏng

Để hiệu quả nhất, hãy liên hệ trung tâm sửa chữa bảo trì tủ lạnh uy tín và chuyên nghiệp để họ giúp bạn làm điều đó. Bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ sửa chữa tủ lạnh của Sửa Chữa Nhanh 24/7, chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất với chi phí hợp lý nhất.

>> Tham khảo Bảng giá dịch vụ sửa chữa điện nước điện lạnh của Sửa Chữa Nhanh 24/7 tại đây.

Cách kiểm tra cánh tủ lạnh có bị hở không

Bật mí cho bạn một cách kiểm tra tủ lạnh có bị hở hay không đó là sử dụng giấy. Bạn kẹp một tờ giấy vào mép cửa tủ, rồi đóng cửa lại. Sau đó, bạn thử rút tờ giấy ra, nếu:

  • Tờ giấy được rút ra dễ dàng thì tủ lạnh của bạn đang bị hở và cần sửa chữa.
  • Tờ giấy bị giữ chặt lại, thậm chí bị rách nếu bạn rút nhanh, thì gioăng tủ lạnh của bạn đang hoạt động tốt và không cần thay mới.

Sử dụng tờ giấy để kiểm tra tủ lạnh hở hay không

Bảng giá sửa chữa tủ lạnh tủ mát tại Sửa Chữa Nhanh 24/7:

Bảng giá sửa tủ lạnh tủ mát tại Sửa Chữa Nhanh 24/7 Bảng giá sửa tủ lạnh tủ mát tại Sửa Chữa Nhanh 24/7 (2)

Tủ lạnh bị hở, không đóng kín có thể đến từ gioăng cao su bị hỏng, bản lề tủ lạnh có vấn đề hoặc do bạn đặt nhiều đồ nặng lên cánh cửa tủ. Việc tủ lạnh bị hở, không đóng kín có thể khiến cho gia đình bạn lãng phí nhiều điện năng. Để tìm hiểu nguyên nhân chính xác, hãy liên hệ đơn vị sửa chữa, bảo trì điện nước điện lạnh uy tín để được khắc phục nhanh nhất. Hãy cân nhắc suachuanhanh247.vn nếu bạn có nhu cầu sửa chữa các thiết bị điện lạnh bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu