Tại sao tủ lạnh kêu to? Tủ lạnh kêu to là hỏng gì?


Tư vấn

Tủ lạnh nhà bạn bất ngờ kêu to, tạo ra âm thanh khiến bạn khó chịu? Bạn không chắc chắn là nó bị hư hỏng các bộ phận bên trong hay chỉ do kê lệch, lỏng vít. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, cùng Sửa Chữa Nhanh 24/7 tìm hiểu nguyên nhân tại sao tủ lạnh kêu to và cách xử lý đơn giản dưới đây nhé!

Trước hết chúng ta làm rõ nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to nhé

Đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng tủ lạnh kêu to, bạn đọc qua còn nguyên nhân nào nữa gợi ý cho chúng tôi để cùng tìm cách khắc phục nhé:

1. Máy nén (block) tủ lạnh hoạt động quá mức hoặc bị hư hỏng

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã hoạt động nhiều năm hoặc bạn mua lại tủ lạnh cũ, thì rất có thể nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to là do máy nén (Block) tủ lạnh bị hỏng hoặc đã “già”, hiệu suất hoạt động kém đi. Vì nhiều người chưa biết block tủ lạnh là gì, hay máy nén tủ lạnh có chức năng gì nên Sửa Chữa Nhanh 24/7 sẽ giải thích cho bạn.

Máy nén (block) là linh kiện quan trọng của tủ lạnh, được thiết kế để nén và nạp chất làm lạnh (thường là hơi lạnh) vào bên trong tủ lạnh. Công việc chính của máy nén là tạo ra áp suất cao ở phía ngoài và áp suất thấp ở phía trong tủ lạnh. Khi chất làm lạnh bị nén, nó trở thành hơi áp suất cao và hấp thụ nhiệt độ từ bên trong tủ lạnh, làm cho nhiệt độ bên trong giảm xuống và tạo ra không gian lạnh để bảo quản thực phẩm và đồ uống.

Vì thế, khi máy nén đã già hoặc bị hỏng, hiệu quả làm lạnh kém, khiến nó phải làm mát và hoạt động với cường độ cao hơn bình thường, nên sẽ tạo ra tiếng ồn lớn.

Cách xử lý: Với tình huống này, bạn nên liên hệ trung tâm sửa chữa để thay thế block tủ lạnh kịp thời. Bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ sửa chữa, vệ sinh điện lạnh chuyên nghiệp và uy tín tại Sửa Chữa Nhanh 24/7 để được khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu to hiệu quả nhất.

Block tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh kêu to

2. Cánh quạt bị kẹt hoặc khô dầu

Cánh quạt bị kẹt, gặp cản trở hoặc khô dầu cũng gây ra tiếng ồn lớn cho tủ lạnh của bạn. Để kiểm tra tiếng kêu có phải do quạt có vấn đề không, bạn hãy mở ngăn đá lúc máy đang hoạt động. Nếu có âm thanh bất thường như tiếng động cơ khởi động thì do mô tơ cánh quạt bị khô dầu mỡ hoặc vướng vật lạ.

Cách xử lý: Bạn nên bôi thêm dầu vào mô tơ cánh quạt hoặc xử lý phần kẹt do vướng vật lạ ở cánh quạt. Việc này sẽ giúp cho tủ lạnh của bạn chạy êm hơn, không phát ra tiếng ồn nữa.

>> ĐỌC THÊM: “Tủ lạnh bị hở, đóng không kín do đâu?” 

Cánh quạt tủ lạnh bị hỏng, khô dầu dẫn đến tủ lạnh kêu to

3. Rơ-le xả đá bị hỏng

Tủ lạnh kêu to bất thường cũng có thể do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt và thành hộp quạt. Khi tuyết và đá tích tụ, chúng có thể tạo ra âm thanh đáng chú ý, làm cho tủ lạnh kêu to và không hoạt động hiệu quả.

Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay thế rơ-le xả đá hỏng bằng một rơ-le mới.

>> Thao khảo Bảng giá dịch vụ sửa chữa điện nước, điện lạnh của Sửa Chữa Nhanh 24/7 tại đây.

Rơ-le xả đá bị hỏng khiến tủ lạnh phát ra tiếng kêu

4. Vít bắt dàn lạnh chưa vặn chặt

Nếu vít bắt dàn lạnh bị lỏng, chưa vặn chặt, máy sẽ phát ra tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Để loại bỏ tình trạng này, bạn có thể ngắt nguồn điện, tháo vít ra để thêm miếng đêm và xiết chặt vít lại.

Cách xử lý: Kiểm tra độ lỏng của vít, nếu có thì dùng tô vít vặn chặt lại hoặc thêm miếng đệm nếu nó quá lỏng.

5. Tủ lạnh bị kê lệch

Tủ lạnh hoạt động khi bị kê lệch, không đặt cân bằng trên sàn nhà sẽ hay bị rung, va chạm với mặt sàn, đồ vật xung quanh và phát ra tiếng kêu “ro ro” khó chịu.

Cách xử lý: Bạn nên kiểm tra tủ lạnh đã được kê cân bằng hay chưa và điều chỉnh lại cho phù hợp.

>> Có lẽ bạn muốn đọc: “7 nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi hôi và cách khử mùi hiệu quả”

Tủ lạnh bị kê lệch dẫn đến kêu to

6. Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Theo nguyên lý hoạt động và chu trình làm lạnh của tủ, nếu chữa đạt nhiệt độ yêu cầu của mỗi ngăn thì tủ lạnh sẽ tiếp tục các quy trình làm lạnh. Trong quá trình nay, tủ lạnh sẽ phát ra tiếng ồn nhẹ do các mô tơ quạt, máy nén hoạt động. Khi các bộ phận ngưng hoạt động thì tiếng gồn sẽ tự động dừng lại.

Đây là trạng thái bình thường nên bạn không cần lo lắng về tình huống này.

Các trường hợp tủ lạnh kêu to phổ biến hiện nay

Tủ lạnh kêu cũng có nhiều trường hợp khác nhau nhé các bạn. Cùng sửa chữa nhanh 24/7 đi tìm hiểu thêm các trường hợp cụ thể nha:

Tủ lạnh kêu to ùng ục

Vậy thì nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh kêu to ùng ục là do đâu? cách khắc phục thế nào?

Tủ lạnh kêu to ùng ục có thể do nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do máy nén hoạt động. Tuy nhiên, tiếng ồn này thường không đáng lo ngại. Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như:

 • Dàn lạnh bám tuyết: Gây cản trở hoạt động và tạo tiếng ồn lớn => Giải pháp: Tắt tủ, tháo phích cắm và đợi tuyết tan chảy.
 • Quạt dàn lạnh hỏng: Cánh quạt gãy hoặc va chạm gây tiếng ồn => Giải pháp: Cần kiểm tra và thay thế quạt nếu cần thiết.
 • Rò rỉ gas: Trường hợp nguy hiểm, cần xử lý ngay => Dấu hiệu: Tiếng ùng ục kèm mùi gas hôi => Giải pháp: Ngắt nguồn điện và liên hệ thợ sửa chữa.
 • Vị trí đặt tủ không bằng phẳng: Gây rung lắc và tiếng ồn => Giải pháp: Kiểm tra và điều chỉnh chân đế tủ.
 • Cánh tủ đóng không khít: Gây hao phí điện năng và tiếng ồn => Giải pháp: Kiểm tra gioăng cao su và thay thế nếu cần thiết.
 • Đồ ăn sắp xếp lộn xộn: Gây tiếng ồn khi tủ hoạt động => Giải pháp: Sắp xếp đồ ăn gọn gàng.

=> Cách khắc phục: Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể tự xử lý hoặc liên hệ thợ sửa chữa.

Tủ lạnh kêu rè rè

Đây là hiện tượng khá phổ biến cho những ai dùng tủ lạnh. Vậy thì nguyên nhân tủ lạnh kêu rè rè là do đâu? cách khách phục thế nào?

Tiếng ồn rè rè từ tủ lạnh có thể khiến bạn bực bội và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.

Nguyên nhân:

 • Vỏ tủ lạnh lỏng lẻo: Rung lắc khi hoạt động, tạo ra tiếng ồn.
 • Chảo đựng nước thải lệch vị trí: Va chạm với các linh kiện bên trong, gây ồn.
 • Quạt dàn lạnh bám bụi bẩn: Cản trở lưu thông khí, tạo tiếng ồn.
 • Mô tơ quạt gió bị khô: Do hoạt động liên tục, dẫn đến tiếng ồn rè rè.
 • Dàn lạnh đóng tuyết: Cản trở lưu thông khí, gây ồn.
 • Linh kiện bên trong tủ lạnh hỏng: Cần liên hệ dịch vụ bảo hành.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra và siết chặt ốc vít vỏ tủ lạnh.
 • Đẩy chảo đựng nước thải về đúng vị trí.
 • Vệ sinh quạt dàn lạnh cẩn thận.
 • Bôi trơn mô tơ quạt gió bằng dầu chuyên dụng.
 • Xả tuyết thủ công hoặc sử dụng chức năng xả tuyết tự động.
 • Liên hệ dịch vụ bảo hành nếu linh kiện bên trong hỏng.

Bảng giá sửa chữa tủ lạnh tủ mát tại Sửa Chữa Nhanh 24/7:

Bảng giá sửa chữa tủ lạnh tủ mát Bảng giá sửa chữa tủ lạnh tủ mát 1

Trên đây là chia sẻ của sửa chữa nhanh 24/7 về tủ lạnh kêu to. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu