Cách chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đơn giản


Tư vấn

Sửa nhà là một công trình quan trọng trong đời sống của người Việt Nam, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo và thành kính. Trong đó, việc chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và cầu xin sự phù hộ của các vị thần linh, gia tiên. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đơn giản nhưng vẫn đầy đủ và thành kính.

Ý nghĩa của mâm cúng sửa nhà

Tỏ lòng thành kính với thần linh, gia tiên

Trong văn hóa người Việt, việc cúng sửa nhà là để tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, gia tiên. Nhờ vậy, công trình sửa chữa sẽ được các vị phù hộ, đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Cầu xin sự phù hộ, bình an

Sửa nhà là một công việc lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó khăn. Vì vậy, người Việt thường cúng sửa nhà để cầu xin sự phù hộ, bình an cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, an toàn.

Mong muốn ngôi nhà mới vững chãi, khang trang

Sau khi sửa sang xong, mâm cúng sửa nhà cũng mang ý nghĩa mong muốn ngôi nhà mới sẽ vững chãi, khang trang, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Xin phép thần linh, gia tiên được động thổ

Việc sửa nhà đồng nghĩa với việc phải động thổ, tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ công trình cũ. Do đó, mâm cúng sửa nhà cũng được thực hiện để xin phép thần linh, gia tiên được động thổ, sửa sang lại nhà cửa.

Cách chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đơn giản

Thời gian cúng sửa nhà

Chọn ngày tốt theo lịch âm

Thông thường, lễ cúng sửa nhà nên được thực hiện vào các ngày tốt theo lịch âm, tránh các ngày hắc đạo, tam nương, nguyệt kỵ. Người ta tin rằng chọn ngày tốt sẽ giúp công trình sửa nhà diễn ra thuận lợi, may mắn.

Buổi sáng sớm, trước khi bắt đầu thi công

Nên chọn vào buổi sáng sớm, trước khi bắt đầu thi công để cầu mong thuận lợi, may mắn. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để tâm trí được tỉnh táo, thành kính nhất khi làm lễ cúng.

Chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đơn giản

Đồ cúng trong lễ sửa nhà rất đa dạng, tùy theo phong tục và quan niệm của địa phương mà đồ vật trong mâm cúng sẽ khác nhau. Dưới đây là mâm cúng sửa nhà đơn giản được nhiều gia đình sử dụng nhất: 

Chuẩn bị mâm cúng cải tạo nhà đơn giản

Bát hương

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng sửa nhà. Thông thường, người ta chuẩn bị 3 bát hương hoặc 1 bát hương lớn để đặt ở chính giữa bàn thờ.

Nến

Một cặp nến cũng cần được đặt trên bàn thờ, thắp sáng trong suốt thời gian làm lễ cúng. Nến tượng trưng cho ánh sáng, mang ý nghĩa soi sáng, xua đuổi điều không may mắn.

Hoa tươi

Hoa tươi là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng sửa nhà. Người ta thường chọn các loại hoa như cúc, hoa đồng tiền, hoa lay ơn,… để trang trí. Hoa tươi tượng trưng cho sự tươi mới, may mắn.

Trái cây tươi

Trong mâm cúng sửa nhà, cần có 5 loại trái cây tươi khác nhau. Có thể chọn các loại như táo, chuối, cam, quýt, dưa hấu,… Trái cây tươi thể hiện sự sum vầy, đoàn viên của gia đình.

Giấy tiền vàng mã

Giấy tiền vàng mã bao gồm vàng hương, tiền âm phủ, quần áo giấy,… được dùng để cúng lễ. Sau khi cúng, gia chủ sẽ hóa vàng mã, đốt giấy để cúng dường gia tiên và các vị thần linh.

Rượu

Một chai rượu trắng cũng là vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng sửa nhà. Rượu được dùng để lễ và cũng tượng trưng cho sự may mắn, sung túc.

Trầu cau

Một cặp lá trầu têm với một quả cau cũng được đặt trong mâm cúng sửa nhà. Trầu cau tượng trưng cho sự đoàn kết, sum vầy của gia đình.

Gạo và muối

Gạo tẻ và muối hạt là hai vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng sửa nhà. Gạo và muối tượng trưng cho sự bình an, đủ đầy trong cuộc sống.

Thịt lợn luộc và gà luộc

Trong mâm cúng sửa nhà, cần có một đĩa thịt lợn luộc thái mỏng và một con gà luộc nguyên con. Thịt lợn và gà tượng trưng cho sự no đủ, mạnh khỏe.

Bánh kẹo

Một đĩa bánh kẹo hoặc oản đỏ cũng được đặt trong mâm cúng sửa nhà. Bánh kẹo tượng trưng cho sự ngọt ngào, hạnh phúc trong cuộc sống.

Nước lọc

Cuối cùng, cần chuẩn bị một bình nước lọc để đặt trong mâm cúng sửa nhà. Nước tượng trưng cho sự trong trẻo, thanh tịnh.

Cách sắp xếp mâm cúng

Dưới đây là cách sắp xếp mâm cúng thường thấy nhất trong lễ sửa nhà: 

Vị trí bát hương và bình hoa

Bát hương đặt ở chính giữa bàn thờ hoặc vị trí cao nhất. Bình hoa tươi đặt bên phải bát hương, tượng trưng cho sự may mắn, tươi mới.

Vị trí đĩa trái cây

Đĩa trái cây tươi đặt bên trái bát hương, tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên của gia đình.

Sắp xếp các lễ vật khác

Các lễ vật khác như giò chả, bánh kẹo, giấy tiền vàng mã được xếp xung quanh bát hương và bình hoa một cách ngăn nắp, gọn gàng.

Vị trí gạo và muối

Gạo và muối được để riêng ở hai bên bàn thờ, tránh bị che khuất bởi các lễ vật khác.

Văn khấn cúng sửa nhà

Sau khi sắp xếp mâm cúng xong xuôi, gia chủ hoặc người đại diện sẽ thắp hương và khấn vái theo bài văn khấn sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay, ngày … tháng … năm …, gia đình chúng con là … ngụ tại địa chỉ … thành tâm sửa sang lại ngôi nhà cho gia đình được vững chãi, khang trang.

Nay chúng con xin phép được báo cáo với các vị thần linh cai quản đất đai, nhà cửa, ông Địa, bà Cô Tổ, thần Thổ công,… được động thổ, sửa sang ngôi nhà cũ.

Chúng con xin các vị phù hộ cho con cháu được bình an, gia đình đoàn tụ, làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào.

Chúng con xin cầu khẩn đức thần linh, gia tiên che chở, độ trì cho chúng con trong quá trình sửa nhà được an toàn, thuận lợi.

Mong ngôi nhà mới sẽ bền vững, ấm cúng, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Chúng con xin dâng lên các vị lễ vật gồm: … (đọc tên các lễ vật).

Chúng con xin thành tâm cầu khấn, xin các vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Chú ý khi cúng sửa nhà

Ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm

Gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm khi làm lễ cúng để tỏ rõ sự thành kính, tôn trọng với thần linh và gia tiên.

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật

Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo đúng hướng dẫn, không để thiếu sót bất kỳ vật phẩm nào. Điều này thể hiện sự cẩn thận, chu đáo của gia chủ.

Khấn vái thành tâm, rõ ràng

Khi khấn vái, gia chủ nên thành tâm, rõ ràng, trình bày đầy đủ mong muốn của mình. Đồng thời, cần tập trung tâm trí, không để bị xao nhãng trong suốt quá trình làm lễ.

Hóa vàng mã, đốt giấy tiền đúng cách

Sau khi cúng xong, gia chủ nên hóa vàng mã, đốt giấy tiền ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Việc này sẽ giúp vàng mã được bay lên dễ dàng, cúng dường gia tiên và các vị thần linh.

Tránh những điều không tốt

Không nên động thổ vào những ngày mưa, không để dao kéo trong nhà khi làm lễ cúng. Đây là những điều không tốt, có thể gây ra điềm xấu trong quá trình sửa nhà.

Kết luận

Sửa nhà là một công việc quan trọng, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. Lễ cúng sửa nhà là một nghi thức không thể thiếu, thể hiện lòng thành kính với thần linh, gia tiên. Mong rằng với hướng dẫn của Sửa Chữa Nhanh 24/7, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự thành kính, giúp cho quá trình sửa nhà diễn ra thuận lợi, an toàn và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Quý khách hàng đang mong muốn tìm đơn vị sửa nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội vui lòng liên hệ với Sửa Chữa Nhanh 24/7 theo thông tin:

HOTLINE: 0983533319 (TƯ VẤN 24/24)

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Menu